Đi XKLĐ Nhật chui – ‘cạm bẫy’ mang tên lương nghìn đô

Thị trường Nhật Bản là thị trường thu hút số lượng lớn lao động Việt. Để có thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt, Người lao động phải lựa chọn thận trọng các công ty XKLĐ Nhật uy tín.

Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

1. Cư trú bất hợp pháp – lắm rủi ro Hiện nay, số lượng người Việt sống và làm việc ở Nhật Bản gia tăng đáng kể trong vòng 5 năm qua với khoảng hơn 232.000 người Việt tại Nhật, đứng hàng thứ 4 trong nhóm công dân nước ngoài ở nước này (sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines) và con số này còn dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

Tuy hiện nay có nhiều công ty XKLĐ Nhật được cấp phép của bộ lao động nhưng không phải công ty nào cũng đảm bảo 100% lao động sang Nhật có công việc ổn định, cùng mức lương tốt. Nhiều lao động sang đó bị các công ty XKLĐ Nhật đem con bỏ chợ, hoặc sau khi hết hạn hợp đồng thực tập sinh Việt không có mong muốn về nước dẫn đến tình trạng nhiều người ra ngòai cư trú bất hợp pháp làm việc lấy tiền gửi về nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội thực hiện được mong ước của mình. Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

Đơn cử như anh Nguyễn Văn Sinh quê huyện Thạch Thất đã quá thời hạn 3 năm làm việc ở Nhật nhưng chưa trở về. Theo bố ruột anh Sinh chia sẻ với giọng đượm buồn: “Khi hết 3 năm hợp đồng, nó nói với tôi là ở lại ra ngoài làm thêm kiếm tiền gửi về cho bố mua đất, xây nhà. Nhà đã xây xong, tôi rất muốn nó về cưới vợ, sinh con. Nhưng kể từ khi trốn ra ngoài, cứ 3 tháng nó đổi chủ khác vì bị người ta quỵt tiền lương. Bây giờ không có tiền để về, nó vừa phải đi làm và tranh thủ đi đòi lương nhưng không được”. Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô Có con đi XKLĐ ở Nhật, ông Kiên ở huyện Duy Tiên- Hà Nam cho biết con trai ông anh Nguyễn Kỳ Hưng sang Nhật qua 1 công ty môi giới XKLĐ Nhật tại địa phương, tuy nhiên sang bên đó xí nghiệp không có việc làm đành phải trốn ra ngoài làm xây dựng: “Lần nào nói chuyện với nó qua điện thoại, tôi cũng giục về đi, ở nhà không thiếu việc. Nó cứ nói làm thêm vài tháng nữa kiếm ít tiền. Nó làm xây dựng được 30 triệu đồng/tháng, nhưng không đều việc vì phụ thuộc vào thời tiết. Mới đây, nó cho một đồng nghiệp vay một khoản tiền lớn nhưng giờ người đó chuyển công ty, không biết tìm ở đâu để đòi tiền” – ông Nhân thở dài. 2. Cạm bẫy rình rập lao động Việt khi lao động chui ở Nhật Bản Nếu như bạn đã từng là lao động đi làm việc tại Nhật Bản hay bất kì một quốc gia khác thì việc trốn ra ngoài làm việc là: VIỆC LÀM TRÁI PHÁP LUẬT. Điều đó dẫn đến bạn luôn luôn có thể bị gặp cảnh sát Nhật Bản bất cứ lúc nào.

Đi XKLĐ Nhật chui - 'cạm bẫy' mang tên lương nghìn đô

Người lao động nên tham gia tại các công ty XKLĐ Nhật uy tín

Thông thường giấy phép cư trú của người lao động chỉ có trong khoảng thời gian nhất định. Nếu giấy phép hết hạn bạn lập tức bị bắt và yêu câù bị trục xuất ngay khỏi Nhật Bản. Do vậy, nếu như người lao động có lỡ trốn ra ngoài và cố tình ở lại Nhật mặc dù giấy phép lưu trú hết hạn thì bạn sẽ phải gặp những khó khăn sau: – Nguy cơ bị bắt rình dập ở mọi lúc mọi nơi – Dễ mất hết tài sản của mình: Nếu như bạn bị bắt, khoản tiền bạn kiếm được nếu chưa kịp gửi về Việt Nam. Thì khoản tiền đó của bạn sẽ bị mất. Coi như công sức của bạn lại trở về con số 0. – Trục xuất khỏi Nhật Bản, cấm nhập cảnh khi có ý định sang Nhật – Bị phạt tiền – Bị bóc lột sức lao động, quỵt lương. Hiện tại cả nước có trên 200 công ty được bộ lao động cấp phép đưa nguười đi XKLĐ Nhật Bản. Theo thông tin mới nhất, hiện tại lao động tại Việt Nam có thể làm việc tại Nhật Bản lên tới 10 năm, đuược bảo lãnh người thân sang Nhật, đây được xem là tín hiệu khá mừng đối với người lao động Việt.

SHARE