Bắc California: Cháy rừng lan rộng, hàng ngàn cư dân phải di tản

REDDING, California (AP) – Một đám cháy rừng nhanh chóng tràn qua hai thị trấn nhỏ ở vùng Bắc California hôm Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, rồi kéo tới thành phố Redding, sau khi làm t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g một lính cứu hỏa lái xe ủi đất đang lập rào cản lửa, gây thương tích cho ba lính cứu hỏa khác, thiêu rụi hàng chục căn nhà và khiến hàng ngàn người dân phải hốt hoảng di tản.

Lửa tràn qua hai thị trấn Shasta và Kesick, trước khi vượt qua sông Sacramento River và kéo tới thành Redding, nơi có khoảng 92,000 dân và là thành phố lớn nhất trong khu vực.

Đám cháy rừng “Carr Fire” này, “đang thiêu rụi tất cả mọi thứ trên đường tiến của nó”, theo lời ông Scott McLean, một phát ngôn viên của cơ quan chống cháy rừng California CalFire.

“Đây là một bức tường lửa,” ông McLean nói thêm.

Dân chúng chuẩn bị di tản khi ngọn lửa kéo tới Mountain Center, trong vùng Bắc California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Các cư dân ở phía Tây thành phố Redding, không di tản theo lời khuyến cáo của giới hữu trách, đã lâm vào hoàn cảnh bất ngờ và phải bỏ chạy lấy thân, gây tình trạng kẹt xe nhiều dặm, trong lúc ngọn lửa biến bầu trời thành mầu vàng cam sáng rực.

Do lửa lan quá nhanh, nhiều lính cứu hỏa phải bỏ ngang việc ngăn chặn lửa để chú trọng vào nỗ lực đưa người dân ra khỏi khu vực này.

Ông Jonathan Cox, một tiểu đoàn trưởng lính cứu hỏa thuộc CalFire, nói với báo chí rằng: “Hiện chúng tôi trong nỗ lực cứu mạng người tại Redding. Chúng tôi phải đưa người dân ra khỏi đường tiến của lửa vì lửa lan nhanh và nguy hiểm chưa từng thấy ở khu vực này.”

Một số cư dân lái xe đến các khách sạn hoặc nhà người quen trong các khu vực an toàn để trú ngụ. Trong khi đó, có những người khác đến một trung tâm tạm trú ở bên ngoài thành phố.

Đám cháy Carr Fire, khởi sự từ hôm Thứ Hai khi có một chiếc xe phát hỏa, đã thiêu rụi khu vực 45 dặm vuông (115 cây số vuông), lan rộng gấp ba vào đêm Thứ Năm do nhiệt độ cao, thời tiết khô ráo và gió thổi mạnh. (V.Giang)

SHARE