2 loại tàu điện đặc biệt và thu hút nhất Nhật Bản

Chắc các bạn đã nghe nói rất nhiều về các chuyến tàu được trang bị hiện đại và đặc biệt ở Nhật Bản. Có thể đó là Tàu Panda, Gennik Shinkansen, tất cả đều là những chuyến tàu chở khách. Tuy nhiên, có cả loại tàu chuyên dùng để kiểm tra đo đạc đường ray, trông khác xa với những con tàu hàng ngày.

Chúng ra cùng tìm hiểu đó là những loại tàu gì nhé!

1. Tàu E491

 

Tàu loại E491 là tàu dùng để kiểm gia, giám sát, thường chạy trên tuyến Yamanote ở phía Đông Nhật Bản. Những chuyến tàu này có thiết kế rất đặc biệt và bắt mắt. Tất các toa cả đều giống như những ngôi nhà nhỏ có cửa sổ, do đó đoàn tàu trông giống như một lâu đài di động. Khi nhìn thấy đoàn tàu bí ẩn tại một trong những nhà ga xe lửa, người Nhật cũng ví trông nó như lao ra từ màn hình tập phim đầu tiên của “Star Wars” hay từ những thước phim viễn tưởng khác.

Loại tàu E491 phổ biến nhất là Maya50 – toa tàu đặc biệt được sử dụng trong các tàu loại này. Được trang bị laser và máy ảnh quang học, tàu có thể tự động đo và theo dõi tình trạng của đường ray. Tàu E491 này có số lượng tàu ít hơn so với tàu chở khách bình thường.

2. Doctor Yellow

Đây là con tàu Shinkasen độc đáo và được yêu thích nhất tại Nhật Bản.

Con tàu shinkansen này thực ra không phải là tàu dùng để chở khách thông thường, mà nó được dùng để đo đạt kiểm tra các vấn đề liên quan tới an toàn đường sắt cao tốc như dây điện, đường ray…Và bởi chỉ có một màu vàng từ đầu tới đuôi, nên người ta gọi nó là Doctor Yellow (ドクターイエロー) . Nhiều người tin rằng, nếu gặp được con tàu vàng này thì “may mắn” sẽ đến, do đó họ còn lập cả một web site với hàng vạn thành viên tham gia theo dõi.

Dù chạy với vận tốc tới 270km/h nhưng nó vẫn kiểm tra chính xác từng đoạn đường ray với khoảng cách chỉ vài cm, bởi nó được được trang bị hàng loạt các thiết bị quan trắc kỹ thuật tiên tiến bậc nhất của đường sắt thế giới hiện nay. Ngoài ra trên tàu còn có 1 khoang để chở hàng tiếp tế, hỗ trợ đến các vùng bị thiên tai hoạn nạn.

 

SHARE